Làm thế nào Xavi có thể tận dụng tốt nhất Sergino Dest

Khi Sergino Dest được mua với giá 20 triệu euro, người ta kỳ vọng rất cao vào anh và nhiều người đã nhanh chóng gán cho Dest là Dani Alves tiếp theo.

Tuy nhiên, điều đó dường như không đúng với anh ấy và sau trải nghiệm tồi tệ tại AC Milan, tương lai của anh ấy dường như đang ở ngã ba đường. Bất chấp tất cả những tin đồn và suy đoán, có vẻ như Xavi sẵn sàng trao cho anh ấy một cơ hội trước mùa giải theo một báo cáo mới từ Đài phát thanh Catalunya.

Nếu Dest ở lại Barcelona mùa này, làm sao cầu thủ người Mỹ có thể lọt vào kế hoạch của Xavi cho mùa giải 2023-24?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu Dest là một người chơi. Trên sân cỏ, anh ấy đã được sử dụng ở vị trí hậu vệ trái và hậu vệ phải trong thời gian thi đấu cho Ajax và Barcelona. Tuy nhiên, thời gian của anh ấy với người thứ hai chủ yếu được dành cho bên phải sân.

Trong những năm trước, Dest được giao nhiệm vụ duy trì chiều rộng và cung cấp khả năng tấn công cho Barcelona bên cánh phải, giống như Alves được yêu cầu. Tuy nhiên, Dest hiếm khi cảm thấy thoải mái ở vị trí này và vẫn chưa trở thành một cầu thủ hiệu quả từ vị trí này, vậy anh ấy là mẫu hậu vệ cánh nào?

Vấn đề bắt nguồn từ việc người quản lý sử dụng anh ta không đúng cách. Nói một cách đơn giản, Dest không phải là một hậu vệ biên như Alves, anh là một hậu vệ cánh thiên về khu vực giữa sân.

Tại Ajax, Dest đã thể hiện phong độ tốt nhất của mình khi tạt bóng từ cánh trái giống như Joao Cancelo của Manchester City. Barcelona đã mua anh ấy vì nghĩ rằng anh ấy có thể là một hậu vệ cánh chồng cánh và đã đánh giá sai hồ sơ của họ về cầu thủ này.

Vì Balde hiện kiểm soát cánh trái và tạo ra chiều rộng ở đó, vị trí tự nhiên hơn cho Dest vẫn là hậu vệ phải, nơi anh có thể đảo ngược từ đó. Trong sơ đồ 3-2-2-3 của Xavi, Dest sẽ là sự lựa chọn tự nhiên ở phía bên phải của trục đôi (đầu tiên trong số 2).

Dest có khả năng nhận bóng và tiến triển tốt hơn, có pha chạm bóng đầu tiên tốt và là một cầu thủ có kỹ thuật tốt. Ngoài ra, anh ấy có thể giúp thúc đẩy các lượt chơi ở giữa trong khi cực kỳ nhanh.

Dest thoải mái hơn khi bắt đầu trong một phần ba đầu tiên và khi các đội có bóng cao hơn ở phần sân, có thể lọt vào những khoảng trống mà hàng thủ để hở. Một phần lớn yếu tố giúp Dest đảm nhận vai trò này là do anh ấy đã quen thuộc với bản sắc cầm bóng của đội, nơi họ cảm thấy thoải mái khi áp đảo đối thủ và giữ bóng để gây áp lực liên tục ở một phần ba cuối sân.

Có một vấn đề nhỏ mặc dù. Đầu tiên, Dest không phải là một hậu vệ giỏi. Bất chấp tốc độ của anh ấy, Dest không phải là người chiến thắng trong các trận đấu một đối một và giả sử rằng Frenkie De Jong chiếm giữ phía bên trái của trục đôi, các đội sẽ dễ dàng tạo ra các cơ hội chuyển tiếp.

Phải thừa nhận rằng việc Barcelona tập trung vào việc duy trì kiểm soát bóng và kiểm soát bóng đã làm giảm bớt những lo ngại về trục xoay De Jong-Dest nhưng trước các đội hàng đầu, điều đó là chưa đủ.

Tình huống thứ hai là khi Xavi chơi Raphinha ở vị trí tiền vệ cánh phải. Cả Dest và Raphinha đều là những cầu thủ thích đảo biên từ cánh phải và dạt vào trung lộ nhiều hơn. Khi điều này xảy ra sẽ tạo ra sự mất cân bằng ở khu vực giữa sân khi thiếu người bên cánh phải. Bất chấp vấn đề này, nếu Dembele tiếp tục bố trí bên cánh phải với tư cách là một cầu thủ chạy cánh thích hoạt động rộng, Dest sẽ được phép đảo vào trung lộ.

Nhìn chung, Dest là một cầu thủ chắc chắn sẽ phù hợp với kế hoạch của Xavi cho Barcelona nhưng có thể mất một thời gian để anh lấy lại phong độ cũ.

Với giai đoạn tiền mùa giải đang đến rất nhanh, đây có thể là cơ hội cuối cùng để Dest chứng tỏ bản thân với Xavi và nếu anh ấy gây ấn tượng thì anh ấy có thể trở thành một cầu thủ tốt trong đội hình của Barcelona vào mùa giải tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *