Xavi sẽ đối phó với chấn thương của Barça như thế nào?

FC Barcelona một lần nữa lại phải vật lộn với chấn thương hàng năm. Dù vừa nghỉ thi đấu quốc tế mà không bị chấn thương và sự trở lại của Araújo, họ vẫn thiếu hai mảnh ghép quan trọng ở hàng tiền vệ. Pedri và Frenkie de Jong đều dính chấn thương và họ khó có thể sớm trở lại. Tuy nhiên, người ta cho rằng điểm mạnh của Barça trong đội hình là ở hàng tiền vệ. Họ vẫn còn Gavi, Gündoğan, Félix, Romeu, Fermín, Cancelo và Sergi Roberto. Xavi cũng để Raphinha đóng vai trò số 8 thiên về tấn công nếu anh ấy muốn. Vậy làm sao Xavi có thể sắp xếp đội hình tấn công nếu không có 2 cầu thủ xuất sắc nhất?

Chà, nếu anh ấy muốn đi theo trục kép, rõ ràng anh ấy sẽ chọn Oriol Romeu trước. Anh ấy gần như không được tiết lộ trong mùa giải này. Bất chấp những gì nhiều người hâm mộ nghĩ lúc đầu, anh ấy rất vững vàng. Anh ấy phòng ngự rất tốt và có khả năng kiểm soát bóng tốt hơn. Anh ấy hầu như không mắc sai lầm, đó là điều mà một cầu thủ kinh nghiệm ngắn hạn nên mang theo.

Vì vậy, Romeu đã chơi sâu. Còn ai nữa? Xavi có một số lựa chọn. Đầu tiên – João Cancelo. Anh ấy có thể chơi ở vị trí ngược lại, lùi vào giữa. Anh ấy chắc chắn sẽ mang lại nhiều phẩm chất khi đối đầu với những pha cản phá thấp và giúp ghi bàn. Tuy nhiên, anh ấy có lẽ là người phù hợp nhất để chống lại nó – một khối thấp mà những Getafe và Cádiz sẽ đối đầu. Đối đầu với những đội mạnh hơn, như chúng ta đã thấy cuối tuần trước, anh ấy có thể không có khả năng lùi về và phòng ngự và việc anh ấy đá vào hàng tiền vệ sẽ để lại khoảng trống lớn ở phía sau. Chúng ta đã thấy Celta khai thác khoảng trống đó một cách đẹp mắt trong trận đấu trước.

Gavi có thể là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chấn thương ở hàng tiền vệ của FC Barcelona?

Còn Gavi hay Gündoğan thì sao? Cả hai đều là những lựa chọn tốt, mặc dù tôi có thể chọn Gavi ở đó. Gavi đã cho thấy anh ấy có những phẩm chất cần thiết để đóng vai trò kiểm soát và sâu sắc hơn. Anh ấy cũng có thể giúp Romeo sống sót. Tất nhiên, điều đó có thể buộc các tiền đạo phải cố gắng hơn vì anh ta sẽ không tiến lên sân. Gündoğan cũng có khả năng chơi lùi, nhưng bản năng tấn công và trí thông minh khi chạy vào vòng cấm của anh ấy tiến bộ hơn Gavi ở giai đoạn này. Vì vậy, tôi nói giữ anh ta cao hơn.

Xavi cũng có thể sử dụng một trụ cột – Romeu – và giữ Gavi và Gündoğan ở vị trí cao hơn. Félix có thể rơi xuống vị trí bên trong như anh ta và phát nổ. 4 tiền vệ. Tuy nhiên, Gündoğan và Gavi có thể tái tạo ở một mức độ nào đó những gì Pedri mang lại. Tuy nhiên, nếu không có Frenkie, không cầu thủ nào trong đội có thể làm được điều anh ấy đã làm. Có thể sẽ khó khăn hơn để tạo ra cơ hội ở trung lộ nếu không có những đường chuyền hoặc pha chạy chỗ của anh ấy.

Vì vậy, Xavi có thể sẽ cố gắng tấn công sườn và tạo cơ hội từ ngoài vào trong. Điều này có thể có nghĩa là Raphinha sẽ chơi ở vị trí số 8 với Ferran hoặc Yamal chồng chéo ở cánh. Raphinha và Cancelo có thể luân phiên giữa trung tâm và nửa không gian như họ đã làm với Celta, với cầu thủ chạy cánh phải cung cấp chiều rộng và hy vọng sẽ kéo các hậu vệ ra khỏi vị trí.

Ở bên trái, bộ ba có thể là Balde, Félix và một trong Gündoğan hoặc Gavi. Đối với tiền của tôi, đó phải là Gündoğan, bởi vì anh ấy đã thể hiện những trận đấu tuyệt vời với Félix và Lewandowski. Lewandowski đương nhiên cũng thích hơi lệch về bên trái nên có khả năng sẽ có lợi thế về quân số 4-3 ở khu vực đó.

Tuy nhiên, trong một trận đấu khác với một đối thủ khác, Fermín Lopez có thể vào vai Gündoğan hoặc Raphinha. Xét cho cùng, anh ấy là một tiền vệ rất tấn công. Sergi Roberto cũng có thể được sử dụng ở vai trò tiền vệ lùi sâu, nhưng không giống như Cancelo. Anh ấy sẽ thiên về một hậu vệ phải hoặc tiền vệ truyền thống hơn, ở bất cứ vị trí nào Xavi quyết định sử dụng anh ấy.

Ngoài ra còn có khả năng tung nhiều người lên phía trước hơn với ít nguy cơ bị thủng lưới hơn trong giờ nghỉ. Xavi chưa sử dụng sơ đồ 3 người nhưng tôi nghĩ nó đáng để xem xét. Một người như Iñigo Martínez thậm chí có thể được dành vài phút ở vị trí trung vệ trái để đánh vần những người như Jules Koundé hoặc Araújo. Bằng cách đó, Cancelo có thể được tự do thăng tiến hơn và không phải lo lắng quá nhiều về việc lùi bước. Cả ba hậu vệ và Romeu đều có thể thi đấu khá tốt trước những đối thủ không có nhiều tốc độ tấn công.

Điều này cũng có thể giúp phá vỡ các khối thấp hơn vì họ sẽ có một người chơi khác có thể tiến lên phía trước. Đó có thể là Cancelo, Balde hoặc Gavi.

Nói tóm lại, có rất nhiều lựa chọn cho Xavi trong tương lai, ngay cả khi thiếu vắng hai tiền vệ xuất sắc nhất của anh. Điều đáng mừng là đội hình này, lần đầu tiên sau một thời gian, có đầy đủ chất lượng và chiều sâu ở hàng tiền vệ. Pedri có thể trở lại vào cuối tháng 10 và Frenkie vào tháng 11. Cho đến lúc đó, tôi tin rằng FC Barcelona sẽ ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *