Tại sao Oriol Romeu là lựa chọn tốt (ngắn hạn) cho Barça

Với sự ra đi của huyền thoại Sergio Busquets, FC Barcelona phải đối mặt với một tình thế khó khăn: làm thế nào để thay thế anh ấy. Đó là một thứ tự cao, chắc chắn, vì Busquets được cho là tiền vệ vĩ đại nhất trong hồ sơ của anh ấy từng thi đấu trên sân bóng. Cho đến nay, Barça đã khám phá một số lựa chọn, nhưng dường như không có lựa chọn nào khả thi, vì phí chuyển nhượng, mong muốn của cầu thủ hoặc những khó khăn trong đàm phán. Vì vậy, Xavi và ban lãnh đạo thấy phù hợp để cân nhắc một cái tên khác: Oriol Romeu Girona.

Theo tôi, Romeu sẽ là một lựa chọn tốt, thậm chí là tạm thời, để hỗ trợ hàng tiền vệ của chúng tôi. Tuy nhiên, hãy nhanh chóng sao lưu và phân tích tình hình đã tồn tại ở thủ đô của xứ Catalan, trước khi giải thích lý do tại sao cầu thủ 31 tuổi này phù hợp với sự năng động của đội.

Hàng tiền vệ Barcelona vắng Romeu

Barça đã có một số tiền vệ trẻ rất tài năng trong đội hình. Đặc biệt là Pedri, Gavi và Frenkie de Jong. Cả ba đều là những cầu thủ tài năng, mỗi người theo những cách khác nhau, nhưng không ai trong số họ có thể bắt chước được tác động mà Sergio Busquets đã có. Cụ thể, không ai trong số họ là trục.

Pedri có lẽ là người thú vị nhất trong ba người, có nhiều tiềm năng nhất. Khả năng rê bóng, chuyền bóng và cảm nhận trận đấu của anh ấy rất xuất sắc, và khi anh ấy khỏe hơn, thể chất của anh ấy sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, anh ấy vẫn thiếu khả năng phòng ngự và tác động như Busquets. Pedri là người gần gũi nhất của Xavi với Iniesta, nhưng Iniesta ở thời điểm tốt nhất của anh ấy nhanh hơn và khỏe hơn Pedri.

Nói về Xavi, Gavi chơi đối diện với Pedri, nơi Xavi từng hoạt động. Tuy nhiên, các trò chơi của họ không thể xa nhau hơn. Gavi không có khả năng chuyền bóng và lừa bóng như Xavi. Anh ấy không thể chơi tiki-taka đến chết như Xavi, và anh ấy vẫn không có tầm nhìn về trận đấu như Xavi. Điều này không có nghĩa là anh ấy là một cầu thủ tồi – hoàn toàn không phải vậy. Anh ấy có thể kiểm soát bóng. Khả năng bức xúc và phòng thủ bền bỉ của anh ấy nhiều hơn đảm bảo cho anh ấy một suất đá chính cho hầu hết các đội bóng ở châu Âu. Anh ấy sẽ tốt hơn khi anh ấy già đi (hãy nhớ rằng, anh ấy mới 18 tuổi!).

Frenkie de Jong có lẽ là người khó hiểu và gây chia rẽ nhất trong số ba cầu thủ trẻ. Anh ấy rất giỏi, nhưng anh ấy không phải Busquets. Sức mạnh của tay vợt Hà Lan là không giống nhau. Anh ấy là một cầu thủ chuyền bóng tiến bộ tuyệt vời, giỏi rê bóng vào khoảng trống, với tầm nhìn đặc biệt trong các pha chuyền bóng. Nhưng anh ấy không phòng ngự thông minh như Busquets, và anh ấy thường mất vị trí khi không có bóng. Anh ta cũng không có kỷ luật để ở trong khu vực sân của mình, nơi có thể tạo cơ hội cho đối thủ phản công. Anh ấy là một cầu thủ cần nhiều tự do hơn để thực sự tỏa sáng, điều không may có nghĩa là anh ấy không phải là sự thay thế cho Busquets.

Hệ thống tiền vệ tiềm năng tại Barcelona

Hãy nhanh chóng xem xét hai đội hình khả dĩ mà Xavi có thể sử dụng trong mùa giải tới, đầu tiên là có và sau đó là không có Oriol Romeu.

Theo truyền thống, lối chơi của Barcelona là hàng tiền vệ 3 người, với một trục xoay và hai nửa bên trong. İlkay Gündoğan gần đây đã gia nhập câu lạc bộ, và mặc dù anh ấy là một cầu thủ bóng đá tuyệt vời theo đúng nghĩa của anh ấy, nhưng khả năng ghi bàn của anh ấy sẽ đảm bảo anh ấy sẽ chơi xa hơn trên sân, vì vậy sẽ không có ý nghĩa gì khi để anh ấy làm trụ cột. Frenkie de Jong đã không thể hiện nhiều thành công trong vai trò trụ cột, vì những lý do đã nêu ở trên. Giữa Pedri và Gavi, Pedri nên là cái tên đầu tiên được chọn. Tuy nhiên, không ai trong số bốn cầu thủ này có khả năng chơi như một trục đơn trong sơ đồ 4-3-3. Gündoğan có thể điền vào, nhưng bạn sẽ lãng phí tác động ghi bàn của anh ấy nếu chơi quá sâu. Pedri không thể tự mình phòng ngự đủ tốt và Gavi không có những đường chuyền để chơi từ phía sau một cách nhất quán. Do đó, hệ thống này hiện không thể kiểm soát được.

Còn 4-4-2 thì sao? Xavi đã sử dụng hệ thống này ở mùa giải trước, với Gavi hoạt động như một cầu thủ chạy cánh giả. Tuy nhiên, cùng một vấn đề xuất hiện ở đây. Frenkie có kinh nghiệm chơi ở vị trí trung vệ kép cho Ajax và đội tuyển quốc gia Hà Lan, nhưng thường là với những cầu thủ thiên về phòng ngự bên cạnh anh ấy. Pedri và Gündoğan thì không như vậy.

Có rất nhiều hệ thống khả thi khác, nhưng tôi không thấy Xavi sử dụng hầu hết chúng, vì có rất ít tiền lệ cho thấy anh ấy có thể sử dụng. Cả hai hệ thống này là những gì chúng ta có thể thấy nhất trong mùa giải tới.

Tại sao Romeu hoàn hảo cho Barcelona

Oriol Romeu không phải là người thay thế trực tiếp Busquet; khả năng chuyền bóng và đi bóng của anh ấy không bằng huyền thoại người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tôi có thể thấy Romeu đang trở thành một cầu thủ xoay tua quan trọng, đặc biệt là trong sơ đồ 4-4-2. Hãy để tôi giải thích.

Romeu và Frenkie có thể chơi như một trụ kép. Như đã đề cập trước đó, Frenkie có kinh nghiệm về điều này, và Romeu là một hậu vệ chắc chắn bên cạnh anh ấy sẽ cho phép Frenkie có nhiều tự do hơn để làm những gì anh ấy giỏi nhất: đưa bóng về phía trước. Anh ta có thể nghỉ ngơi dễ dàng hơn vì anh ta có sự hỗ trợ phía sau nếu mất bóng. Pedri và Gündoğan sau đó có thể lần lượt chơi ở bên trái và bên phải. Pedri có thể di chuyển vào nhiều không gian bên trong hơn, đó là nơi anh ấy thể hiện tốt nhất, điều này sẽ tạo khoảng trống cho một người như Alejandro Balde chạy nước rút trên đường biên. Romeu cũng cầm bóng không tệ, điều này cho phép đội chơi từ tuyến dưới cũng như theo chiều dọc; Xavi có vẻ thích trộn nó lên.

Tôi rất đau lòng khi phải nói điều đó, Gavi là một người kỳ quặc trong một hệ thống như thế này. Mặc dù vậy, đừng lo lắng, anh ấy vẫn sẽ có một vai trò quan trọng trong đội. Nó phụ thuộc vào trận đấu và sự cạnh tranh. Đây có thể là một sự luân chuyển linh hoạt của các cầu thủ, điều mà Xavi sẽ phải quản lý. Tuy nhiên, nó mang lại cho Barça một lựa chọn. Họ có thể chơi một số trò chơi truyền thống hơn, thử nghiệm hơn một số trò chơi khác.

Điều này cũng tạo điều kiện cho các tài năng trẻ của Masia như Marc Casadó và Pau Prim phát triển thành vai trò trụ cột truyền thống mà không bị chú ý. Khi chúng đã sẵn sàng hơn, chúng có thể được cho nhiều thời gian chơi hơn – nhưng chỉ khi chúng đã sẵn sàng.

Đó là lý do tại sao Oriol Romeu phù hợp, tương đối rẻ, ngắn hạn.

Kế tiếp: Barcelona cần bước tiếp từ Messi một cách đúng đắn

Bạn nghĩ gì về khả năng ký hợp đồng với Oriol Romeu? Đó là một động thái tốt hay xấu cho Barcelona? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

  • Xuất bản vào ngày 10/07/2023 lúc 09:21 sáng
  • Cập nhật lần cuối vào ngày 10/07/2023 lúc 09:22 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *